Công ty cổ phần Cơ Khí Áp Lực Đông Anh
Dong Anh Pressure Engineering

Các bước kiểm tra và nhóm lò khi sử dụng nồi hơi đốt than

25/11/2021

Bước 1: Kiểm tra các bộ phận của nồi hơi

Trước khi đốt nồi hơi đốt than thì chúng ta phải kiểm tra tình trạng các bộ phận của lò sau:

- Việc đầu tiên chúng ta phải xem các loại van, bơm tay hoặc bơm điện, bình cấp nước trung gian, bể chứa nước, hệ thống đường ống xem đã lắp ráp hoàn chỉnh và đúng yêu cầu kỹ thuật chưa. Các van phải đảm bảo được yếu tố kín và đóng mở dễ dàng.

- Kiếm tra các thiết bị đo lường và an toàn đã được lắp ráp đạt yêu cầu về kỹ thuật hay chưa, áp kế thì  phải có vạch chỉ đỏ chỉ áp suất làm việc tối đa cho phép của nồi hơi, ống thuỷ sáng phải có vạch chỉ đỏ chỉ mức nước trung gian, mức nước cao nhất, mức nước thấp nhất cách mức nước trung bình là ± 50 mm. Van an toàn được chỉnh áp suất sao cho hoạt động theo đúng quy phạm PLV+ 0,2kG/ cm2¬.

- Xem lại toàn bộ nồi hơi công nghiệp phần chịu áp lực xem có ở tình trạng hư hỏng không?

- Xem xét về nguồn nước cấp vào nồi hơi đã đảm bảo đủ cho hoạt động chưa.

- Nhiên liệu đốt lò có đủ và đảm bảo quy cách hay chưa?

- Các dụng cụ thao tác vận hành của nồi hơi phải có: Xà beng đầu hình mũi giáo dài khoảng 2m, Cào nhẹ dài khoảng 2m, Xẻng hai răng dài khoảng 2m, Xẻng , Búa con, clê, mỏ lết.....

Bước 2: Nhóm lò 

1. Khâu Chuẩn bị nhóm lò tiến hành theo thao tác sau:

- van xả, van hơi và van an toàn đóng lại, bắt đầu mở van xả khí để thoát khí và mở các van cấp nước vào lò, mở van lưu thông với ống thuỷ và mở van ba ngả của áp kế.

- Chúng ta bơm nước vào cho đến vạch quy định, kiểm tra độ kín của các van và mặt bích.

- Bắt đầu đóng van cấp nước vào lò. Mở van bơm nước vào bình cấp nước trung gian cho tới khi đầy thì đóng lại.

- Đưa các nhiên liệu vào buồng đốt tùy theo mỗi nhiên liệu chúng ta đưa vào khác nhau

- Nếu nhiên liêu là đốt củi: Rải một lớp củi khô chẻ nhỏ bên dưới rồi đưa củi to lên trên.

- Nếu nhiên liệu là đốt than: Rải một lớp than mỏng xung quanh buồng đốt và ở giữa chất củi khô. Mở cửa cho than, cửa gió và lá chắn khói cho lò được thông gió khoảng 15 phút.

2. Nhóm lò

Dùng giẻ khô tẩm dầu rồi mồi lửa xong chúng ta đưa vào buồng đốt. Khi củi đã cháy toàn diện và trên mặt ghi lò đã được phủ một lớp than nóng thì ta tiếp tục cho tiếp một lớp than mỏng lên trên sau đó đóng cửa lò, cửa gió lại để cho gió thổi yếu đi. Thời gian nhóm lò được thực hiện từ từ và kéo dài trong khoảng 40 phút.

Cho tới khi lò đã xuất hiện hơi nước thì chúng ta đóng các van lại và cho tăng sức hút và quá trình cháy,  kèm theo đó là kiểm tra tình trạng các van.Thông và rửa ống thuỷ, áp kế khi áp suất hơi từ 1÷1,5kG/cm2 và quan sát sự hoạt động của lò. Cho tới khi áp suất lò đạt được khoảng 2kG/cm2 thận trọng dùng cờ lê tay ngắn vặn chặn các đai ốc lò hơi. Khi áp suất của lò đạt mức áp suất làm việc tối đa thì  kiểm tra hệ thống cấp nước cho lò bằng việc mở van hơi và van nước nối giữa lò và bình cấp nước trung gian, nếu thấy nước cấp vào lò hơi là bình thường. Nâng áp suất lò lên. Van an toàn phải làm việc và kim áp kế lúc này sẽ vượt quá vạch đỏ một chút.

Công việc được kết thúc khi đã đưa áp suất lò lên áp suất giớ hạn và kiểm tra xong sự hoạt động cửa lò.

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ ÁP LỰC ĐÔNG ANH
CHUYÊN CUNG ỨNG NỒI HƠI CÔNG NGHIỆP - THIẾT BỊ ÁP LỰC | HỖ TRỢ BÁN HÀNG: 0912 490 708 - 0973 949 230
Top